Clip Nóng

UNESCO xem xét đưa massage Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể

Với mức giá phục vụ bình dân chỉ từ 5 USD/h, kỹ thuật massage thư giãn 2.500 năm tuổi Nuad Thai có mặt ở khắp nơi trên đất nước Thái Lan, từ các trung tâm spa cao cấp ở thủ đô Bangkok, bãi biển ở Phuket cho đến những cửa tiệm nhỏ bên đường.

Các thầy lang và nhà sư Thái Lan đã đem phương pháp thực hành nhiều động tác bấm huyệt bằng ngón tay, khuỷu tay và chân, kết hợp kéo giãn cơ và bẻ khớp từ Ấn Độ về Thái Lan truyền cho các nhà sư trong chùa và sau đó là thường dân để áp dụng.

Kỹ thuật

massage Thái

, tập trung vào việc lưu thông khí huyết xung quanh các vùng cơ thể bị đau mỏi, có thể giúp xoa dịu cơn đau lưng, đau đầu, giảm mất ngủ và lo âu.

Phương pháp thư giãn này thực sự thịnh hành từ năm 1962 sau khi trường học nghề massage Thái được thành lập. Từ đó đến nay, nơi đây đã đào tạo trên 200.000 học viên đến từ 145 quốc gia và mang đến công ăn việc làm cho hàng chục nghìn người dân bản địa.

Hiện tại, một nhân viên trị liệu tại spa cao cấp tại Thái Lan có thể kiếm được gần 100 USD/h, cao gấp 2 – 3 lần so với mức lao động phổ thông ở London, New York hay Hong Kong, Trung Quốc.

Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đang nhóm họp từ ngày 9 – 14/12. Trong đó, Việt Nam có di sản “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái” được xem xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Không phải trí thông minh, 1 người có tiền đồ hay không, 85% là do yếu tố này quyết định

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *