Clip Nóng

Từ kẻ “không một xu dính túi” đến ông trùm đầu cơ hàng đầu thế giới, đây là chiến thuật mà Ray Dalio sử dụng trong cuộc sống và công việc

Ray Dalio là cái tên không còn lạ lẫm trong giới tài chính và đầu tư chứng khoán. Ông là một trong số ít nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới trong thế kỷ XXI.

Ray Dalio được xếp hạng thứ 25 trong danh sách Forbes 400 trong năm 2018. Tính đến đầu năm 2019, tổng số tài sản ròng mà ông sở hữu ước tính khoảng 18,7 tỷ USD.

Ray Dalio là một trong số ít nhà quản lý quỹ phòng hộ nổi tiếng và được kính trọng nhất thế giới bên cạnh những nhà quản lý quỹ lừng danh khác như Peter Lynch (nhà quản lý quỹ Fidelity Magellan), David Tepper (Quỹ Appaloosa), Ken Griffin (Quỹ Citadel), Seth Klarman (Quỹ Baupost Group) và George Soros (Quỹ Soros Fund Management)…

Tính cho đến đầu năm 2019, Ray Dalio cũng là nhà quản lý quỹ được trả lương cao đứng thứ 2 thế giới chỉ sau mỗi James Simon danh tiếng – nhà quản lý quỹ phòng hộ Renaissance Technologies.

Vào hôm thứ ba mới đây, Dalio chia sẻ rằng một trong những chiến lược quan trọng nhất mà ông từng sử dụng từ khi còn là một chàng trai không còn đồng nào trong túi đến khi trở thành một ông trùm đầu cơ hàng đầu thế giới đó là chú trọng đến cuộc thảo luận với những người thông minh nhưng có quan điểm trái ngược với ông.

Tỷ phú Ray Dalio chú trọng đến cuộc thảo luận với những người thông minh nhưng có quan điểm trái ngược với ông.

Dalio lần đầu tiên chia sẻ trên Twitter vào ngày 14/11 rằng một trong những nguyên tắc của ông trong kinh doanh là lắng nghe và đặt câu hỏi cho các chuyên gia, bởi vì làm như vậy sẽ giúp ông tăng xác suất thành công ở mỗi quyết định của mình cũng như học được những điều quý giá hơn.

Ngay sau đó, một trong những tài khoản theo dõi Twitter của Dalio bình luận “nó chỉ giúp ích khi bạn có nhiều tiền và có thể tận dụng điều đó để thuê nhiều chuyên gia thôi!”.

Tuy nhiên, Dalio không đồng ý. Ông cho rằng không phải lúc nào mình cũng có hàng tỷ USD để có thể thu hút ý kiến từ các chuyên gia.

“Gần như toàn bộ cuộc đời mình, tôi hầu như không có tiền nhưng vẫn có thể tìm thấy những bài học quý báu từ những lời góp ý của những người thông minh nhất mà tôi nói chuyện.

Chính việc làm này đã giúp tôi có được thành công trong những quyết định kinh doanh và từ đó tôi có được thu nhập”, Dalio đáp lại.

Ray Dalio được sinh ra ở Jackson Heights thuộc quận Queens, thành phố New York. Ông là con một trong gia đình với mẹ là nội trợ và cha là một nhạc sĩ nhạc jazz.

Cậu bé Ray Dalio khi đó rất thích thể thao và chơi với bạn bè, nhưng không thích những việc mà cậu bị yêu cầu làm ở trường, đặc biệt là học thuộc lòng.

Từ năm 12 tuổi, ông đã làm việc kéo bao gậy tại Câu lạc bộ Goft Links nơi có những khách hàng thường lui tới có Công tước xứ Windsor và cựu tổng thống Richard Nixon.

Đó cũng là lúc ông dùng những đồng tiền mình kiếm được để mua cổ phiếu đầu tiên trong đời.

Khi 26 tuổi, Dalio thành lập Bridgewater Associates trong chính căn phòng 2 giường ngủ của mình tại căn chung cư ở thành phố New York. Tuy nhiên, với Dalio, thành công không phải là con đường thẳng tắp.

Bảy năm sau khi đưa công ty vào vận hành và có những thành công nhất định, ông đã đặt cược vào 1 thương vụ tồi khiến ông phải vỡ nợ và suy sụp tinh thần.

Ông nói: “Vì đánh giá sai thị trường và đưa ra quyết định sai, tôi mất hết tiền của mình, của khách hàng, của công ty, tôi phải để mọi người trong công ty ra đi.”

Dalio chia sẻ: “Lúc đó, tôi túng quẫn tới mức phải mượn 4.000 USD từ cha tôi để thanh toán các hóa đơn chi phí cho gia đình”. Hai chiếc xe trong gia đình cũng phải thanh lý để trả các khoản nợ của công ty.

Đó là kinh nghiệm quý giá giúp Dalio rút ra chiến thuật cho riêng mình: khuyết khích những bất đồng suy nghĩ trong những cuộc thảo luận cũng như cố gắng tạo ra những ý kiến khác nhau để có được câu trả lời cuối cùng.

“Tôi đã học được một bài học lớn từ việc sai lầm này. Suy nghĩ của tôi đã thay đổi. Từ việc chỉ nghĩ “Mình đúng” tôi chuyển sang việc tự vấn bản thân rằng “Làm sao biết mình đúng?”.

Và tôi đã thấy rõ rằng cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là tìm những người có suy nghĩ độc lập khác, những người có cùng nhiệm vụ nhưng có những góc nhìn khác biệt so với tôi”, Dalio chia sẻ trong quyển sách “Các nguyên tắc” của mình.

4 việc phàm là người thông minh đều không bao giờ làm, hãy xem bạn làm được mấy việc!

Dalio cũng thường nói về tầm quan trọng của tinh thần cởi mở trong việc giúp thúc đẩy thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2918, ông chia sẻ: “Nếu bạn hiểu tinh thần cởi mở này một cách sâu sắc, thì khả năng tiếp thu và học hỏi cái mới từ người khác sẽ tạo ra sức mạnh cho bạn. Đừng trói buộc suy nghĩ của mình.”

Tỷ phú khuyên mọi người nên có một bài kiểm tra mức độ hiệu quả quan điểm ​​của mình bằng cách tìm kiếm những người thông minh nhất không đồng ý với bạn.

“Nếu họ phản biện, nghĩa là cuộc trò chuyện đó sẽ được khai sáng và có thể tháo gỡ được những vấn đề bạn gặp phải. Đó là cách nhanh nhất để có được những bài học quý giá.”, Dalio chia sẻ.

Lấy lòng nhà văn nổi tiếng, chủ hiệu sách nói 1 câu vừa gây cười, vừa sâu cay về thói nịnh hót: Đáng ngẫm

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *