Viễn thông

Thuê xe ngày Tết: Giá tăng, lái chạy không kịp nghỉ

Năm nào cũng vậy Tết đến nhu cầu về quê luôn tăng cao, nhất là bắt đầu từ ngày 2/1 khi bến Mỹ Đình điều chuyển luồng tuyến của nhiều xe khách lên tỉnh, đồng thời lịch nghỉ Tết 29 mới bắt đầu, nên với đa số việc về quê bằng phương tiện công cộng càng trở nên khó khăn.

Các loại xe 4-7 chỗ dòng bình dân như Toyota Vios, Innova… được các gia đình lựa chọn nhiều nhất vì vừa có giá thuê phù hợp lại tiện lợi. Trong khi đó, những dòng xe sang như Mercedes, Lexus… vốn ế nhiều năm thì nay cũng “cháy” hàng, dù g

iá thuê từ 28 Tết dự kiến sẽ đắt thêm 30-50% so với ngày thường.

“Dịp Tết thì xe phải chạy tăng cường gấp 4, gấp 5 lần ngày thường. Khách hàng gọi điện đặt xe từ đầu tháng cũng đã rất nhiều rồi, qua 27, 28 Tết mới gọi thì giá sẽ tăng cao và thường sẽ không còn xe để thuê nữa”, chị Oanh, nhân viên tư vấn của một công ty cho

thuê xe

, tại Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, cho biết.

Với dòng xe 4 chỗ như Honda City, Honda Civic, Toya Atis… ngày thường giá thuê là 5.000-8.000 đồng/km, nhưng ngày Tết tăng lên 12.000-18.000 đồng/km. Còn loại xe 7 chỗ Toyota Fortuner, Toyota Landcruise… giá thuê bình quân chỉ từ 6.000-9.000 đồng/km, nhưng vào dịp cuối năm giá thấp nhất cũng là 9.000 đồng/km.

Những dòng xe sang như Gentra, Spectra, Mercedes, Lexus hayác loại xe lớn từ 16 chỗ trở lên… thì giá thuê giao động 20.000 đồng – 25.000 đồng/km.

Như mọi năm, gia đình chị Trần Quỳnh Trang, ở Mai Dịch, Hà Nội vì có hai con nhỏ, nên định thuê xe Toyota Vios để cả nhà về quê ăn Tết cho tiện. Nhưng năm nay, khi tìm hiểu, nữ khách hàng này nhận thấy báo giá đã tăng mạnh so với năm ngoái, mỗi chỗ một giá nên cũng chưa quyết định thuê hay không.

“Giá đã tăng gấp đôi so với ngày thường. Thuê xe có lái thì tính theo km, đi càng xa càng tốn chứ không như thuê taxi. Nhà tôi ở Ý Yên, Nam Định chỉ có 100 km mà mất 1,5-2 triệu đồng trong khi ngày thường chỉ bằng 2/3. Hiện tại tôi vẫn còn đắn đo, vì nếu không thuê sớm, đến Tết bận rộn mới thuê xe lại bị ép giá cao như năm trước, phải đổ thêm xăng và thêm cả chi phí phát sinh”.

Dịch vụ thuê xe có lái ngày Tết, các công ty sẽ hạn chế cho khách thuê nhiều ngày. Đa phần nhà xe sẽ chỉ nhận khách di chuyển một chiều hoặc đi về trong ngày. Nếu khách hàng muốn để xe qua đêm thì phải mất thêm phí từ 200.000-500.000 đồng. Thông thường, với mỗi chuyến ở lại qua đêm, số tiền khách phải trả sẽ gấp đôi so với thuê xe theo lượt.

Vào dịp cận Tết, các công ty đều yêu cầu khách hàng đặt cọc và kí hợp đồng sớm để giữ xe. Người thuê xe phải trả trước ít nhất 500.000 đồng và giá có thể thay đổi theo từng dòng xe. Nếu khách hàng không đi đúng ngày hẹn sẽ mất tiền đặt trước, không được điều chuyển loại xe khác.

Nghẹt thở sắm Tết trong siêu thị

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *