Tư vấn tài chính

Thuế thu nhập cá nhân: Nhà đầu tư sợ… đau đầu

Từ ngày 1/1/ 2010, Bộ Tài chính chính thức áp thuế thu nhập cá nhân đối với hoạt động đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên đến thời điểm này, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thực sự đặt mối quan tâm đến vấn đề này.

Ráo riết chuẩn bị cho tính thuế

Trước thời điểm tính thuế, nhiều công ty chứng khoán đã khẩn trương nâng cấp hệ thống phần mền nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư của mình dễ dàng tổng hợp, quyết toán kết quả kinh doanh trong năm.

Theo ông Nguyễn Trọng Thắng, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SME), để nâng cao chất lượng phục vụ, SME đã đầu tư phần mềm lõi

chứng khoán

của Tập đoàn Tong Yang (Hàn Quốc). Ngoài những tính năng thực hiện các quy trình nghiệp vụ chứng khoán, phần mềm này còn cho phép quản lý kết quả đầu tư sau mỗi lần giao dịch của từng tài khoản.

“Nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về công việc quyết toán kinh doanh cả năm của mình. Sau khi kết thúc năm tài khoá chúng tôi sẽ thực hiện báo cáo chi tiết lãi, lỗ trong năm tới từng nhà đầu tư, trên cơ sở đó là căn cứ để tính thuế,” ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Trưởng phòng marketing Công ty Chứng khoán Quốc tế Hoàng gia (IRS) cho biết, IRS cũng đã chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ

nhà đầu tư

trong cả hai trường hợp tính thuế, nộp 20% theo thu nhập hay 0,1% trên giá chuyển nhượng.

Ông Hồ Xuân Vinh, Giám đốc Khối Tài chính Công ty chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC) cho hay, hệ thống phần mền của APEC sẽ tự động tính khấu trừ các giao dịch chuyển nhượng chứng khoán của nhà đầu tư để kê khai hàng tháng và quyết toán định kỳ theo yêu cầu. Mặc dù công việc quản lý thuế thu nhập này làm cho công ty phải tốn kém về nhân lực và phát sinh trách nhiệm, nhưng về cơ bản không có những trở ngại nào.

Ông Nguyễn Trọng Thắng chỉ ra, cách tính thuế theo thu nhập chịu thuế có tính ưu việt ở chỗ các nhà đầu tư sẽ được trừ các khoản chi phí hợp lý, như lãi suất vay ngân hàng, chi phí tư vấn, chi phí đào tạo… Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, sử dụng đòn bẩy nhiều thì những chi phí này khá lớn. Theo ông Thắng, công việc này khá phức tạp do đó các nhà đầu tư nên sử dụng dịch vụ tư vấn thuế chuyên nghiệp cho thuận tiện.

“Chúng tôi mới  tổ chức hội thảo: ‘Cách kê khai

thuế thu nhập cá nhân

có lợi nhất trong đầu tư chứng khoán’. Tại đó, các chuyên gia thuế đã gặp gỡ và trao đổi các cách kê khai thuế có lợi nhất theo từng quan điểm đầu tư dài hạn, trung hạn hay lướt sóng và các rủi ro nhà đầu tư có thể gặp khi kê khai thiếu, thừa thuế thu nhập cá nhân,” ông Thắng nói.

Không quá quan tâm

Trong khi các công ty chứng khoán ráo riết chuẩn bị các điều kiện thuận lợi, hỗ trợ nhà đầu tư  tính thuế thì với đa phần các nhà đầu tư lại tỏ ra không quá quan tâm tới việc này.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, một nhà đầu tư cho biết,  các nhà đầu tư hiện nay phần nhiều lựa chọn cách tính nào nhanh gọn nhất chứ ít quan tâm tới cách tính thuế nào có lợi nhất.

“Mặc dù biết cách tính thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng là phương pháp đánh đồng và thiệt thòi nhiều cho các nhà đầu tư giao dịch khối lượng lớn và tần suất liên tục. Mặt khác chất hoạt động đầu tư chứng khoán là rất khắc nghiệt, không phải lúc nào cũng có lãi. Ngay trong năm 2009, thị trường đã có đợt tăng trưởng mạnh nhưng chỉ hai tháng cuối năm quá nhiều nhà đầu tư đã bị thị trường cuốn trôi mọi thành quả trước đó. Song chúng tôi vẫn phải lựa chọn biện pháp tính thuế này vì để được hoàn thuế theo cách 20% theo thu nhập thì sẽ rất phức tạp và mất thời gian,” anh Tuấn Anh chia sẻ.

Một nhà đầu tư khác, anh Nguyễn Anh Chí băn khoăn: “Sau bốn năm đầu tư, đến nay số tiền còn lại của tôi là 25% trên tổng vốn ban đầu, đâm lao thì phải theo lao. Nộp thuế là thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước nên đương nhiên phải làm, tôi lựa chọn phương thức tính 0,1% cho đỡ đau đầu. Để dành sức lực cho hoạt động đầu tư chứ!”

Ông Nguyễn Tiến Hoàng xác nhận, tại sàn IRS ban đầu có một vài người đăng ký nộp thuế 20% trên thu nhập tính thuế. Nhưng sau thấy phức tạp, tới nay tất cả các nhà đầu tư ở đây đã quay lại với cách tính 0,1% trên giá chuyển nhượng.

“Để giảm các chi phí cho các nhà đầu tư, chúng tôi chỉ còn cách duy trì phí giao dịch là 0,25% và giảm phí vay ứng trước xuống còn 0,045%/ ngày khoảng 15%/năm đồng thời miễn phí hồ sơ và phí thẩm định cho họ,” ông Hoàng nói.

Đại diện của APEC cho rằng, về cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư thì công ty cũng đã có những dự định và tính toán trên cơ sở phải đảm bảo hài hòa lợi ích, nghĩa là công ty phải có hiệu quả kinh doanh. Một trong những nguồn thu chính của công ty hiện nay là doanh thu từ hoạt động môi giới, nhưng với mức thuế 0,1% thì tương đương từ 25-40% doanh thu phí giao dịch nên việc hỗ trợ chỉ ở mức độ hợp lý nằm trong chương trình khuyến mãi vì thực chất đây là nghĩa vụ của người đầu tư cũng như doanh nghiệp./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *