Viễn thông

Sau vụ kiện của Vntrip, Agoda sẽ bị đánh thuế ở Việt Nam

Chiều ngày 5/12, ông Lê Đắc Lâm, Giám đốc điều hành Vntrip.vn, start-up về du lịch, chuyên hỗ trợ khách hàng đặt phòng khách sạn tại Việt Nam, tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên bố khởi kiện

Agoda

. Vị này cho rằng Agoda trốn thuế tại Việt Nam.

Theo phân tích của ông Lâm, nếu khách hàng Việt trả 100 USD tiền phòng cho Agoda thì 80 USD chuyển cho khách sạn tại Việt Nam còn thu về 20% hoa hồng, phía Việt Nam sẽ không thu được bất kỳ 1 đồng nào thuế.

“Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, thì đến năm 2020, chỉ cần 50% doanh thu đến từ nội địa cũng đủ đóng góp 5,25 tỷ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch và nếu không có chế tài kiểm soát Agoda, Việt Nam có thể thất thoát 5.000 – 10.000 tỷ đồng tiền thuế”, ông Lê Đắc Lâm nhấn mạnh.

Trước kiến nghị này của phía Vntrip, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét, xử lý và trả lời Công ty TNHH VnTrip.vn OTA trước ngày 12/1.

Đến ngày 18/1, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời chính thức về chính sách thuế và quản lý thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh và dịch vụ đặt phòng trực tuyến.

Theo đó, công ty có trụ sở tại nước ngoài kinh doanh đặt phòng tại Việt nam, theo hình thức trực tuyến (NTNN) như Agoda.com, Traveloka.com, Booking.com, Expedia.com… thì thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng là 5% tổng doanh thu và thuế TNDN cũng là 5% tổng doanh thu.

Trường hợp phía Việt Nam thanh toán cho nhà thầu nước ngoài nhiều lần trong tháng, có thể đăng ký khai thuế theo tháng thay cho việc khai cho từng lần phát sinh thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài.

Bên Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu nước ngoài khấu trừ và nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài, nộp hồ sơ khai thuế, hồ sơ khai quyết toán thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của bên Việt Nam.

Trường hợp khách hàng thuê phòng trả tiền trực tiếp cho cơ sở lưu trú ở Việt Nam (khách sạn, nhà nghỉ…), sau đó cơ sở lưu trú trả tiền hoa hồng môi giới đặt phòng cho nhà thầu nước ngoài thì cơ sở lưu trú sẽ phải khai, nộp thuế thay cho nhà thầu nước ngoài.

Nếu khách hàng trả tiền cho nhà thầu nước ngoài, sau đó nhà thầu chuyển tiền phòng cho cơ sở lưu trú, giữ lại phần hoa hồng thì ngành Thuế sẽ yêu cầu cơ sở lưu trú thông báo cho nhà thầu nước ngoài biết nghĩa vụ thuế và khai, nộp thuế thay nhà thầu nước ngoài.

“Đề nghị các Cục Thuế rà soát, đôn đốc việc khai, nộp thuế của các cơ sở lưu trú đóng trên địa bàn đối với khoản tiền hoa hồng mà các nhà thầu nước ngoài được hưởng theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện có vướng mắc thì kịp thời phản ánh về Bộ Tài chính để được hướng dẫn”, văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

10 nhóm hàng đem về 126 tỷ USD cho Việt Nam năm 2016

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *