Clip Nóng

“Quyền sống” của nhựa – để nhựa có một cuộc đời ý nghĩa dài lâu

Những con số biết nói về rác thải nhựa tại Việt Nam

Bạn có thống kê được mỗi ngày mình sử dụng bao nhiêu sản phẩm có bao bì làm từ nhựa? Rất khó đếm chính xác được số lượng chất thải nhựa mỗi ngày mỗi người trong chúng ta sử dụng. Việc nhựa là nguyên vật liệu quan trọng không thể thiếu là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, môi trường sống cũng đang bị ảnh hưởng từng ngày, bởi rác thải nhựa.

Theo thống kê, mỗi ngày tổng lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường tại Hà Nội vào khoảng 6000 -7000 tấn. Và, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Georgia, Việt Nam nằm trong Top 5 quốc gia thải nhựa ra môi trường biển nhiều nhất, khoảng 80 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường mỗi ngày (số liệu tại Hà Nội, Hồ Chí Minh).

Biển, hành tinh xanh là nhà của hàng triệu loài sinh vật chứ không phải nhà của rác thải đâu nhé!

Nhưng, bạn cũng biết, phải mất đến hàng chục, hàng trăm, thậm chí là cả triệu năm rác thải nhựa mới có thể phân huỷ không hoàn toàn. Tức là, thay vì rác thải tồn tại ở 1 khối to, thì nó vỡ vụn ra thành trăm nghìn mảnh nhựa nhỏ li ti, và vẫn ở đó, thêm nhiều năm sau đó.

Hãy tái sinh nhựa, để nhựa được sống nhiều cuộc đời trọn vẹn ý nghĩa hơn

Sống xanh hiện đang là lối sống tích cực được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Chúng ta nhắc nhau giảm thiểu sử dụng nhựa dùng 1 lần, rủ nhau mang bình giữ nhiệt đi mua nước, mang cà men đi mua cơm, mách nhau dùng túi vải đựng đồ, dùng lá chuối để gói rau trong các siêu thị… Nhưng còn những đồ dùng khác thì sao? Trách nhiệm trả lời câu hỏi này được đặt lên vai các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu. Và, giải pháp chính là: Sử dụng và khuyến khích việc tái sinh nhựa để mỗi sản phẩm với bao bì nhựa được làm ra, đều được tái sinh tuần hoàn qua các vòng đời, để mỗi lần tái sinh, là một lần đóng góp thêm vào những con số giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Hãy góp phần hoàn thiện chu tình tái chế, tái sinh rác bằng cách phân loại rác ngay tại nguồn “Bỏ ở đâu phân loại ngay lúc đấy” nhé bạn!

Để nhựa và nilon được tái sinh, thêm những cơ hội “cuộc sống” mới, thêm ý nghĩa cho mỗi vòng đời vì sự phát triển bền vững của cuộc sống và góp phần giữ gìn môi trường xanh – sạch hơn mỗi ngày.

Và bạn biết không, có một ngày hội gọi là ngày hội Green Day do Unilever phối hợp với Urenco (Công ty TNHH MTV Môi trường và Đô thị Hà Nội) tổ chức trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, sáng thứ 7 mỗi tuần bạn đem túi rác tái chế đến các điểm thu gom rác tái chế đã phân loại. Thay vì bỏ tất cả rác thải vào thùng rác chung, hãy phân loại chúng và đem những đồ tái chế được đến Green Day để đổi những phần quà hữu ích nhé!

Nếu nhựa có thể ước, chắc chắn nó sẽ ước được tái sinh. Mỗi người một nhiệm vụ, chung tay, cùng nhau phân loại nhựa tái sinh để cuộc sống này thêm màu xanh, thêm ý nghĩa, bạn nhé!

Hiểu được giá trị và ý nghĩa của việc xây dựng vòng đời mới cho nhựa trong nỗ lực giảm thiểu rác thải, Unilever & Urenco hợp tác thực hiện Chương trình Phân loại rác tại nguồn trên toàn TP.Hà Nội từ nay đến hết 2025, với kế hoạch đồng bộ hóa các khâu từ phân loại rác tại nguồn, thu gom riêng biệt và đưa đến nhà máy để xử lý, trước khi tái sinh nhựa thành bao bì, sản phẩm khác, từ đó góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách bền vững và hiệu quả.

Là một phần trong chương trình, ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tặng GREEN DAY được tổ chức vào mỗi sáng thứ 7 hàng tuần, tại các địa điểm:

– Số 8 Phan Huy Chú, phường Phan Chu Trinh.

– Số 27 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ.

– Hè Cửa Đông – Phùng Hưng, phường Cửa Đông.

– Số 44 Hàng Nón, phường Hàng Gai.

Tìm hiểu thêm về GREEN DAY và chung tay cùng Unilever & Urenco vì một vòng đời mới cho “bạn nhựa” của chúng mình tại

đây

, bạn nhé!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *