Tư vấn tài chính

Nguồn vốn cho tái canh càphê đã sẵn sàng đợi xuất…

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Nếu chỉ trông chờ vào nguồn vốn tự có của các hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh càphê thì chắc chắn việc tái canh sẽ khó có thể triển khai được.

Có gia đình thì chặt những vườn càphê già cỗi ít hiệu quả, có những gia đình đã trồng mới cây càphê được vài tháng tuổi. Tất cả đều rất khẩn trương.

Rất nhiều chỗ càphê thuộc đồn điền từ thời Pháp. Tuy nhiên, cái khó là nhiều hộ nông dân vướng trong quyền sử dụng đất nên rất khó để có sổ đỏ thế chấp vay vốn,” ông Trung cho biết.

“Với cách làm này, gia đình tôi không bị hẫng hụt về kinh tế mà vẫn có nguồn thu quanh năm, vừa ổn định thu nhập gia đình, vừa có điều kiện để đầu tư tái canh toàn bộ diện tích

càphê

theo kế hoạch,” ông Sương cho biết.

Vườn càphê của ông Tân hiện không còn nhiều, thay cho những gốc càphê già tuổi đời đã tới vài chục năm, ông Tân đang làm mới thay bằng những cây càphê mới được vài tháng tuổi và những cọc trồng tiêu đang xanh ngút ngàn.

Có trường hợp đầu tư theo công nghệ cao, tưới tự động, giống và quy trình chăm sóc hiện đại, cây che bóng mát… được vay 80% nhu cầu vốn.

Điều này cũng là trăn trở của lãnh đạo Agribank Lâm Đồng, ông Sanh cho biết, hiện diện tích càphê ở Lâm Đồng chủ yếu là đất lâm nghiệp nên chưa có sổ đỏ, chính vì vậy rất khó để cho vay vốn. Tuy nhiên, Ngân hàng đã mạnh dạn “vượt rào” cho các hộ dân vay bằng cách, ngoài đối tượng vay không có tài sản bảo đảm theo Nghị định 41, khách hàng vay vốn có tài sản hình thành từ vốn vay là vườn càphê.

Trường hợp đã dùng toàn bộ tài sản thế chấp cho ngân hàng nhưng vẫn không đủ, Agribank Lâm Đồng sẽ xem xét cho vay một phần không có tài sản bảo đảm. Thời gian giải quyết cho vay sẽ rút ngắn bằng một nửa so với quy định.

Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã triển khai chương trình nhưng chi nhánh vẫn đang thực hiện tạm ứng từ nguồn vốn với lãi suất tương đối cao của mình.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.