Tư vấn tài chính

Ngành tài chính hợp tác đo ‘dấu chân carbon’ của các khoản đầu tư

Khói bốc lên từ một cơ sở lọc dầu tại Fort McMurray, Canada. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/9, hơn 50 ngân hàng và các thể chế tài chính khác có tổng tài sản trị giá gần 3.000 tỷ USD thông báo sẽ tiến hành đánh giá và công bố tác động của những khoản vay và đầu tư của mình đối với khí hậu dựa trên những tiêu chuẩn đo lượng khí thải carbon thông thường.

Các ngân hàng và thể chế tài chính đã phát động chương trình mang tên Hợp tác tài chính để đo lượng

khí thải carbon

(PCAF), một nỗ lực toàn ngành nhằm chuẩn hóa cách thức các doanh nghiệp đo “dấu chân carbon” của các khoản

đầu tư

.

Kế hoạch được triển khai trong bối cảnh các nhà hoạt động vì

khí hậu

và các cổ đông của doanh nghiệp đang kêu gọi ngành tài chính rút khỏi các dự án

nhiên liệu hóa thạch

gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo Giám đốc điều hành Ngân hàng Triodos của Hà Lan Peter Blom, việc các ngân hàng nắm được lượng khí thải carbon của các khoản vay và đầu tư của mình đồng nghĩa họ có thể minh bạch với các cổ đông.

Ngoài ra, các ngân hàng còn có thể đưa ra các quyết định tài chính sáng suốt nhằm hạn chế tác động tiêu cực và gia tăng tác động tích cực đối với khí hậu.

Các ngân hàng hy vọng kế hoạch PCAF sẽ trở thành chuẩn mực cho lĩnh vực tài chính trong bối cảnh các ngân hàng và thể chế tài chính nỗ lực đạt được các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Giám đốc điều hành Ngân hàng ABN AMRO Kees Van Dijkhuizen cho biết PCAF đã được ABN AMRO và một số ngân hàng khác ở Hà Lan áp dụng.

Theo ông Dijkhuizen, PCAF cho thấy các khoản vay thế chấp nhà ở của ABN AMRO là một trong những nguồn thải nhiều carbon nhất, và ngân hàng đã sử dụng thông tin này để thúc đẩy các khoản thế chấp với các ưu đãi để có thể đạt được hiệu quả năng lượng./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *