Clip Nóng

Ngán ngẩm cảnh đông đúc tại nhà xe bến tàu, hàng chục nghìn người Trung Quốc “phượt” trăm km về quê ăn Tết

Tết Nguyên Đán luôn là dịp để những người con xa quê trở về sau 1 năm làm việc chăm chỉ, để dành thời gian quây quần, sum họp cùng người thân và gia đình.

Trong bầu không khí năm mới ngày càng rõ nét ấy, những chặng đường về quê trở thành một sự kiện đáng quan tâm hơn bao giờ hết.

Trong thời gian này, người dân

Trung Quốc

cũng bắt đầu hành trình trở về quê hương, hay còn gọi là “Xuân vận”, cuộc di chuyển lớn nhất thế giới kéo dài trong khoảng 40 ngày dịp Tết Nguyên Đán.

Nhưng không giống như phần lớn người dân nước này lựa chọn chờ đợi các chuyến tàu hay máy bay khởi hành, nhiều người Trung Quốc lại quyết định trở về bằng xe motor với những bộ hành lý xếp đầy sau lưng.

Ngày 1/2, ngày đầu tiên của mùa Xuân vận 2018, khoảng 10 nghìn chiếc xe máy đã đổ về phía khắp các nẻo đường Trung Quốc. Sát vai bên nhau, họ chở theo những cân hành lý nặng nề và nỗi nhớ quê nhà sau 1 năm xa cách.

Tại trạm dịch vụ Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây, các tình nguyện viên từ các trường học, doanh nghiệp hảo tâm đã đứng chờ những chiếc xe máy đi qua từ sáng sớm.

Sau nhiều ngày mưa tuyết và gió lạnh liên tục, thời tiết hôm nay trở nên ấm hơn mọi hôm với ánh nắng mặt trời rạng rỡ, giúp các đoàn xe lên đường thuận lợi. Đây là nơi mọi người dừng chân sau một quãng đường mệt mỏi.

Để chuẩn bị cho chuyến đi kéo dài hàng trăm cây số như thế này, người dân Trung Quốc phải chuẩn bị cho bản thân những bộ quần áo đủ ấm, đủ bền.

Thậm chí bên dưới chân mỗi người đều được buộc bao ni lông để tránh bị lấm lem bùn đất trên chặng đường dài.

Tại các trạm hỗ trợ, những người tình nguyện sẽ cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí cho người dân đi qua.

Vài năm trở lại đây, ở Trung Quốc người ta đã không còn quá xa lạ với cảnh người dân đi xe motor trên những chặng đường dài hàng trăm cây số để trở về quê. Những người chọn cách di chuyển này thay vì ngồi tàu hỏa, máy bay… một phần là do khoảng cách không quá xa, hay để tiết kiệm chi phí…

Những không phải năm nào, người ta cũng được đi trong ánh mặt trời và nắng ấm như năm nay. Trong tình trạng thời tiết như vậy, tay cầm lái rất dễ bị lạnh, tê, không an toàn cho việc lái xe. Vì vậy, thông thường cứ đi một quãng, họ lại phải dừng xe uống nước, ăn nhẹ, nghỉ ngơi 1 chút mới đi tiếp được.

Nhiều người tranh thủ gọi điện về cho người thân báo bình an trong lúc nghỉ ngơi.

Mặc dù chặng đường dài còn ở phía trước, nhưng không ai có vẻ mặt mệt mỏi hay bực bội. Ngược lại, mọi người đều tỏ ra khá hào hứng và sẵn sàng sau khi được nạp năng lượng nhờ những bữa ăn nhẹ nóng hổi.

Cảnh tượng những cô gái là người cầm lái trực tiếp đã không còn quá xa lạ. Dù vậy, các chị em phụ nữ đều tỏ ra vô cùng phấn khích trên suốt cả chặng đường.

Nhiều ông bố thậm chí còn chở theo con nhỏ phía sau. Những đứa trẻ sẽ được buộc sau lưng bố, kẹp giữa tấm lưng của bố phía trước và đống hành lý đằng sau. Qua dịp Tết, những đứa trẻ sẽ lại ngồi như vậy để tiếp tục hành trình quay lại nơi mà bố mẹ đang làm việc.

Ăn uống đầy đủ, người dân Trung Quốc lại chuẩn bị tay nải tay bị tiếp tục cuộc hành trình.

Rời khỏi trạm dịch vụ Ngô Châu, 10 nghìn chiếc xe máy lại tiếp tục tiến gần về phía quê nhà. Tính đến ngày 6/1, có khoảng 30 nghìn chiếc xe đi qua trạm dịch vụ Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây.

Đây mới chỉ là những ngày đầu tiên của mùa “Xuân vận” – chuyến hành trình trở về quê của người dân Trung Quốc. Ước tính trong năm nay, mùa “Xuân vận” năm nay sẽ có gần 3 tỷ lượt người di chuyển trên toàn Trung Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 12/3.

Thế giới có rộng lớn đến đâu, chúng ta cũng phải về nhà!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *