Viễn thông

Mỹ chào tạm biệt đồng xu 1 USD

Hôm qua (13/12), Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Cơ quan phụ trách đúc tiền của Nhà Trắng (US Mint) sẽ ngừng sản xuất loại đồng xu mệnh giá 1 USD, do người Mỹ không có nhu cầu sử dụng đồng bạc này.

Trên thực tế, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, trong kho của Cục Dự trữ Liên bang (FED) vẫn còn số tiền xu trị giá 1,4 tỷ USD. Bằng việc ngừng sản xuất loại tiền này, Mỹ sẽ tiết kiệm được 50 triệu USD tiền của người đóng thuế.

Ông Biden cho biết, mỗi năm, US Mint sản xuất hàng trăm triệu đồng xu này, nhưng 40% trong đó trở lại kho của FED. Số còn lại nằm trong các máy bán hàng tự động hoặc “rơi” vào bộ sưu tập của những người chuyên sưu tầm tiền.

Hồi năm 2006, Mỹ từng háo hức với bản thiết kế đồng xu 1 USD mới khắc hình các tổng thống Mỹ. US Mint khi đó cho biết, mỗi năm sẽ phát hành 4 loại đồng xu mới. Mỗi đồng xu sẽ mang hình một tổng thống và chỉ được lưu hành trong vòng 3 tháng.

Việc ngừng sản xuất đồng xu 1 USD có thể coi là một quyết định bước ngoặt trong cuộc tranh cãi luận giữa những người cho rằng in tiền giấy là lãng phí với những người ghét tiền xu 1 USD.

Theo VnEconomy

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *