Clip Nóng

Một khi gặp khó khăn, đây là việc đầu tiên ai cũng nên tránh: Biết càng sớm càng tốt!

Trong cuộc đời, mỗi người không thể tránh được những lúc khó khăn, những việc không như ý, chẳng có ai có thể sống thuận buồm xuôi gió suốt cuộc đời.

Nếu có một ngày, trong học tập, công việc, cuộc sống, bạn gặp khó khăn, bế tắc, cảm giác không gắng gượng thêm được nữa, hãy nhớ đến câu nói dưới đây để có thêm động lực để bước tiếp:

Cầu cạnh người khác không bằng cầu cạnh chính mình.

Cuộc hội thoại giữa một người phàm và Quan Thế Âm Bồ Tát

Có một người đứng dưới mái hiên tránh mưa. Nhìn thấy Quan Âm Bồ tát đang cầm ô đi qua, người này liền nói: “Quan Âm Bồ Tát, xin người hãy phổ độ chúng sinh, cho con đi nhờ một đoạn có được không?”

Quan Âm nói: “Ta đi trong mưa, anh ở dưới mái hiên, với lại dưới mái hiên có ướt đâu, đâu cần ta phải phổ độ.”

Nghe vậy, người kia lập tức chạy ra khỏi mái hiên, đứng dưới mưa và nói: “Bây giờ con đã ở dưới mưa rồi, người sẽ giúp con chứ?”

Ảnh minh họa.

Quan Âm nói: “Anh ở dưới mưa, ta cũng ở dưới mưa, ta không ướt vì có ô, anh ướt vì không có ô, vì thế ta không phổ độ cho mình mà là cái ô đang phổ độ cho ta. Anh muốn được phổ độ thì không nên tìm ta mà nên tự tìm ô đi!”

Nói xong, Quan Âm Bồ Tát tiếp tục đi.

Ngày hôm sau, người ngày gặp việc khó, liền nên chùa cầu Quan Âm. Vừa vào chùa đã thấy trước tượng Quan Âm có người đang vái lạy, người này nhìn giống hệt Quan Âm, chẳng khác chút nào.

Người này hỏi: “Người là Quan Âm sao?”

Người kia đáp: “Ta chính là Quan Âm.”

Người này lại hỏi: “Vậy tại sao người lại phải cầu lạy chính mình?”

Quan Âm cười đáp: “Ta cũng đang gặp việc khó, nhưng ta biết cầu cạnh người khác không bằng cậu cạnh chính mình”.

Lời bình

Khi chúng ta gặp khó khăn, việc đầu tiên phải làm không phải là nghĩ ngay đến việc đi cầu cứu một ai đó mà hãy nghĩ cách giải quyết trước, thực sự không thể giải quyết được mới nghĩ đến việc tìm người khác hỗ trợ, giúp đỡ.

Có những lúc chúng ta thường cho rằng quan hệ giữa mình và người khác cũng khá khăng khít thân thiết, nhưng mỗi khi gặp khó khăn, lại chẳng có ai sẵn sàng đưa tay ra giúp mình.

Và trong tình huống đó, việc chúng ta đi nhờ vả chỉ mang lại cho chúng ta nỗi thất vọng và chán nản hơn mà thôi.

Ảnh minh họa.

Có câu nói thế này: “Thái độ của người khác dành cho bạn, phần lớn là dựa vào năng lực và thực lực của bạn”.

Câu nói này rất chuẩn xác. Khi bản thân chúng ta quá yếu đuối nhu nhược, không có bản lĩnh, không có năng lực, muốn được người khác thực lòng giúp đỡ, tỉ lệ được giúp sẽ không cao nếu không muốn nói là rất thấp.

Mỗi người trong chúng ta cần phải tin vào một sự thật là, chỉ khi bản thân chúng ta trở nên lớn mạnh, chúng ta mới có thể tạo ra và nhận được những mối quan hệ hữu ích với chính mình.

Bị chỉ trích vô nhân đạo, quan quân nhà Thanh phản pháo, để lộ ra căn bệnh khó chữa

Đừng cho rằng khi ta và người khác ăn với nhau vài bữa cơm, uống với nhau vài cốc rượu mà họ đã dễ dàng coi mình là bạn.

Những người bạn nhậu, bạn rượu thường chỉ được hình thành dựa trên nền tảng lợi ích, có lợi cho nhau thì chơi, không có lợi thì giải tán.

Thực ra, nhờ cậy người khác không có gì sai, nhưng trong các mối quan hệ bạn bè, giữa người với người, liên tục cầu cạnh, nhờ vả người khác là điều cần tránh, nó sẽ phá vỡ quan hệ bạn bè lúc nào không hay.

Vì thế đừng động một tí là tìm đến người khác nhờ xử lý vấn đề của bản thân. Không ai có thể luôn đứng đằng sau chỉ đợi trời mưa là đưa ô lên cho cho bạn!

Hãy nhớ thật kỹ, nếu không rơi vào trường hợp vạn bất đắc dĩ, tuyệt đối đừng dễ dàng mở miệng cầu cạnh người khác. Hãy vận động mọi khả năng, sự nỗ lực của bản thân trước khi nhờ người khác giúp mình.

Muốn nhận được phúc báo, đây là 7 việc không thể không làm, đặc biệt là việc số 1!

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *