Viễn thông

Lương, thưởng hậu hĩnh, công nhân rủ nhau “nhảy việc”

Nhiều doanh nghiệp “treo” lương, thưởng hậu hĩnh

Những ngày hậu Tết, không khí tại hai Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long và Khu Công nghiệp Quang Minh ồn ào, náo nhiệt khác hẳn so với ngày thường.

Tại hai cổng chính ra vào khu công nghiệp chật kín người qua lại. Trên tay hầu hết mọi người đều cầm những bộ hồ sơ xin việc.

Khi được phóng viên hỏi, hầu hết những người này cho biết, họ đang tìm hiểu thông tin và muốn tìm một công việc mới với mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn so với công ty đang làm.

Nắm bắt được tâm lý đó của người lao động, ngoài việc cam kết đóng bảo hiểm, thưởng cao vào các ngày lễ Tết, nhiều công ty đã không ngần ngại “tung” ra hàng loạt thông tin tuyển dụng với những chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhằm thu hút công nhân.

Tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, công ty DENSO Việt Nam thông báo tuyển dụng công nhân cho phòng sản xuất. Mức lương công ty này đưa ra là từ 4,1 triệu đồng trở lên/tháng.

Phụ cấp chuyên cần, hỗ trợ nuôi con nhỏ, nuôi dưỡng cha mẹ, miễn phí bữa ăn giữa ca, bữa ăn đặc biệt, tiệc cuối năm, thưởng 2 lần/năm… là những chế độ phúc lợi mà đơn vị này đưa vào thông báo để “lôi kéo” lao động.

Còn tại công ty OGINO, công nhân sẽ được nhận mức thưởng đặc biệt lên đến 1 triệu đồng sau một năm làm việc chính thức.

Đồng thời, mỗi tháng, người lao động sẽ được nhận 2 triệu đồng bao gồm trợ cấp môi trường, trợ cấp thuê nhà, trợ cấp sinh hoạt, đi lại, làm thêm, tiền thưởng…

Mức lương trung bình công ty này đưa ra cho người lao động là 5,5 triệu đồng/người/tháng.

Công ty SUNCALL lại dùng các hoạt động giải trí, hoạt động tập thể như: chạy Ekidea, bóng đá, thi sáng tác thơ, cầu lông, tổ chức đi tham quan du lịch, bốc thăm trúng thưởng… hấp dẫn để kích cầu lao động.

Ngoài ra, nhiều công ty còn hứa hẹn người lao động sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và được tu nghiệp tại Nhật Bản, được nâng bậc từng bước từ công nhân lên nhân viên, kỹ sư cho người lao động.

Công nhân rủ nhau “nhảy việc”

Với mức lương, thưởng, chế độ đãi ngộ hấp dẫn mà các công ty đưa ra nhằm tuyển dụng đủ lao động phục vụ cho sản xuất, tình trạng nhiều công nhân rủ nhau “nhảy việc” diễn ra sau mỗi dịp Tết là điều không hề lạ.

Có mặt tại bảng thông tin tuyển dụng tại Khu Công nghiệp Quang Minh, chị Kiều Thị Thơ (25 tuổi, Xuân Hòa, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) cho biết, chị đã chuẩn bị sẵn ba bộ hồ sơ để nộp vào ba công ty khác nhau mà theo chị là có mức lương, thưởng “hậu hĩnh” nhất.

Chị Thơ nói: “Công ty tôi đang làm cả lương thưởng chưa đến 4 triệu đồng/tháng, trong khi đó công ty khác lương thưởng lên 6 triệu đồng.

Ở miền Bắc, lương 6 triệu là cao lắm rồi. Nhu cầu tuyển dụng của các công ty cũng nhiều, yêu cầu cũng không quá khó”.

Còn chị Kiều cho biết, hầu hết bạn bè chị đều có ý định bỏ việc ở công ty cũ để chuyển sang làm ở công ty có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Chị Mai, công nhân ở khu Công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ: “Ở công ty tôi định xin vào làm việc, có trợ cấp tiền thai sản, tiền nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi.

Tôi dự định sinh con trong năm nay nên tôi quyết định nộp hồ sơ xin sang đây làm”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Văn Thanh, Trưởng phòng Lao động – Tiền lương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, tình trạng người lao động “nhảy việc” sau Tết là điều hết sức bình thường.

“Người lao động “nhảy việc” là do cơ chế thị trường hiện nay.

Nhiều công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, chế độ lương thưởng cao hơn, nên công nhân nghỉ việc ở công ty này và xin sang công ty khác là điều không tránh khỏi” – ông Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, hiện Sở Lao động Thương binh và Xã hội đang thống kê con số lao động nghỉ việc sau Tết và nhu cầu tuyển dụng năm 2015 của các Khu Công nghiệp – Khu Chế xuất Hà Nội.

Chính vì vậy, hiện vẫn chưa có con số chính xác về số lượng công nhân nghỉ việc.

Bầu Đức bán máy bay cũ lại cho Công ty Quản lý bay VN

Chuyến bay lặng lẽ lúc mờ sáng của đại gia ngân hàng

Đột nhập gara toàn siêu xe của ông trùm cafe Trung Nguyên

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *