Đánh giá xe

Khảo sát tại Mỹ: Xe cỡ nhỏ kém an toàn và có tỷ lệ tử vong cao

Viện Bảo hiểm An toàn đường cao tốc Mỹ (IIHS) vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát, cho thấy các mẫu xe cỡ nhỏ là kém an toàn nhất.

Cụ thể, 15 trong tổng số 20 xe phiên bản 2017 có tỷ lệ tử vong cao nhất khi tai nạn là xe cỡ nhỏ hoặc siêu nhỏ (minicar).

Cuộc khảo sát cũng cho thấy xe siêu nhỏ có tỷ lệ tử vong cao nhất, với 82 ca tử vong trên 1 triệu xe đăng ký. Trong khi đó, SUV cỡ lớn là an toàn nhất, với tỷ lệ chỉ 15 ca tử vong trên 1 triệu xe.

Nhiều xe, trong đó có Volkswagen Golf, có tỷ lệ tử vong là 0, trong khi

Ford

Fiesta có tỷ lệ cao nhất – 141 ca tử vong trên 1 triệu xe. Kế đến lần lượt là Hyundai Accent (116), Chevrolet Sonic (98) và Nissan Versa Note (96).

Các xe phiên bản 2017 có tỷ lệ tử vong trung bình là 36 trên 1 triệu xe, cao hơn 6 ca so với năm 2014 và 8 ca so mới năm 2011.

Khảo sát này của IIHS chỉ xét tới số trường hợp tài xế tử vong khi xảy ra va chạm chứ không bao gồm các dữ liệu có thể liên quan, như tốc độ. Nếu có thêm thông tin này thì có thể lý giải vì sao

Ford Mustang

GT là mẫu xe cỡ trung bình có tỷ lệ tử vong cao nhất, với 81 ca trên 1 triệu xe.

Dù tất cả các cuộc khảo sát đều có những hạn chế nhất định, nhưng kết quả này cũng cho thấy xe cỡ nhỏ kém an toàn, đặc biệt là khi crossover, xe bán tải và SUV ngày càng được ưa chuộng. Phó chủ tịch IIHS – ông Joe Nolan giải thích: “Các xe cỡ nhỏ có khả năng bảo vệ người lái kém hơn, cộng với trọng lượng xe nhẹ hơn nên chịu lực tác động lớn hơn khi va chạm với xe lớn.”

Ngoài ra, các xe cỡ nhỏ thường chỉ có các trang bị an toàn cơ bản. Xe hạng sang chiếm phần lớn danh sách các xe an toàn nhất, do được trang bị nhiều công nghệ an toàn hiện đại.

Danh sách các xe có tỷ lệ tử vong thấp nhất (dưới 9 ca trên 1 triệu xe đăng ký), phiên bản 2017 và các phiên bản tương đương trước đó (2015-2018):

Danh sách các xe có tỷ lệ tử vong cao nhất (hơn 65 ca trên 1 triệu xe đăng ký), phiên bản 2017 và các phiên bản tương đương trước đó (2015-2018):

Nhật Minh

Theo

IIHS

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *