Viễn thông

Hầu hết nhà đầu tư nước ngoài có lời khi bán khách sạn tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL vừa công bố, tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khối lượng giao dịch khách sạn được kỳ vọng sẽ tăng từ 25% – 30% hàng năm với giá trị lên đến hơn 11 tỷ USD trong năm 2019.

Theo ông Adam Bury, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn Khách sạn của JLL: “Mặc dù có môi trường kinh tế khá thận trọng và phụ thuộc nhiều vào tình hình chính trị, lãi suất trái phiếu có chiều hướng giảm, nhưng hiệu suất đầu tư khách sạn tại Châu Á – Thái Bình Dương lại khá hấp dẫn nhờ vào nhu cầu du lịch bùng nổ”.

Nhu cầu đầu tư phân khúc khách sạn trong năm nay đã được các quỹ đầu tư, các công ty phát triển bất động sản và nhà đầu tư trong nước đón nhận. Theo JLL, năm 2019 sẽ là năm giao dịch cao thứ 3 trong thập kỷ qua, khi đến nay chỉ có năm 2017 và năm 2015 đã vượt qua ngưỡng 11 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thị trường đã chứng kiến khoản đầu tư khách sạn trị giá 7,8 tỷ USD trong khu vực.

Trước hết, tại Nhật Bản tính đến nay, quốc gia này đã đạt gần 3 tỷ USD khối lượng giao dịch nhờ có một loạt các sự kiện lớn như: World Cup bóng bầu dục 2019, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 và Hội nghị triển lãm quốc tế năm 2025.

“Những yếu tố phát triển về du lịch này sẽ thúc đẩy nhu cầu về lưu trú, đặc biết đối với các nhà đầu tư đang tìm cách tận dụng làn sóng nhu cầu. Nhật Bản là thị trường có hiệu suất hoạt động khách sạn cao hàng đầu trong khu vực và dự báo sẽ đạt mức kỷ lục 4 tỷ đô la Mỹ về khối lượng giao dịch trong năm nay”, ông Adam Bury nhấn mạnh.

Trên toàn khu vực thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, triển vọng thị trường khách sạn vẫn đang theo chiều hướng tích cực.

Ở Trung Quốc, nhu cầu thuê văn phòng và thị trường bán lẻ sụt giảm đã khiến các nhà đầu tư chú ý tới phân khúc khách sạn, nơi hiệu quả giao dịch đã có dấu hiệu phục hồi.

Ở một số các nước khác trong khu vực như Singapore đã chứng kiến các giao dịch mang tính bước ngoặt trong năm nay. Vào tháng 9, JLL đã tư vấn cho Công ty OUE trong một thỏa thuận bán tòa nhà căn hộ khách sạn Oakwood Premier OUE, Singapore cho một liên doanh Hồng Kông với giá trị 209 triệu USD.

JLL cũng đã thành công trong việc thỏa thuận mua

bán khách sạn

Andaz, Singapore trị giá 344 triệu USD, đây giao dịch tài sản khách sạn lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử thành phố quốc đảo sư tử này.

Việt Nam: Cạnh tranh giữa nhà đầu tư nội ngoại ngày càng lớn

Tại Việt Nam, JLL ghi nhận thị trường khá sôi động trong năm 2019. Một số giao dịch thành công nổi bật trên thị trường trong năm nay bao gồm: Khu nghỉ dưỡng Ho Tram Grand Strip đã được bán cho quỹ đầu tư Warburg Pincus.

Tập đoàn Berjaya chuyển nhượng thành công 75% cổ phần của Công ty TPC Nghi Tam Village – đơn vị sở hữu khách sạn Intercontinental, với trị giá hơn 53,4 triệu USD cho nhà đầu tư trong nước là Công ty TNHH Phát triển du lịch khách sạn Hà Nội.

Gần đây nhất, JLL cũng vừa tham gia tư vấn thành công một giao dịch khách sạn 5 sao khách tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo quan sát của JLL, tại Việt Nam, trong khi phần lớn các nhà đầu tư trong nước quan tâm phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, thì các nhà đầu tư nước ngoài lại quan tâm đến các tài sản khách sạn đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

Trên thực tế, giá bán tài sản khách sạn tại Việt Nam hiện đang cao hơn so với mức vốn đầu tư dự trù của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các quốc gia có mức lãi suất vay nợ doanh nghiệp thấp từ 2% – 4%/năm

như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Singapore.

“Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận sau các thương vụ thành công gần đây tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 7% – 8%/năm. Mức tỷ suất này hiện thấp hơn so với chi phí vay vốn ở Việt Nam, đây cũng là lí do hầu hết các nhà đầu tư trong nước lại tập trung vào việc phát triển tài sản khách sạn từ các quỹ đất trống, với mong muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào các tài sản hiện hữu”, bà Võ Quốc Phương Trang, Giám đốc bộ phận Tư vấn Giao dịch khách sạn của JLL chia sẻ.

Nhu cầu đầu tư khách sạn của các nhà đầu tư trong nước cũng đang lớn dần trong vài năm trở lại đây. Với lợi thế hiểu biết về mặt địa lý, kinh tế cũng như tình hình chính trị trong nước, các nhà đầu tư trong nước sẵn sàng theo đuổi các thương vụ có giá trị giao dịch lớn, mang lại sự cạnh tranh khá khốc liệt với các nhà đầu tư nước ngoài.

Xét về thị trường mục tiêu, Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục là hai thành phố được các nhà đầu tư ưu ái hàng đầu, theo sát sau đó là hai thành phố ven biển nổi tiếng là Đà Nẵng và Nha Trang, vì dòng tiền từ việc khai thác khách sạn tại các trung tâm kinh tế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn so với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn ven biển.

Công ty sở hữu khách sạn Movenpick trên đất vàng Lý Thường Kiệt và casino Wins Club lợi nhuận 100.000USD/tháng đang kinh doanh thế nào?

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *