Tư vấn tài chính

“Đà tăng của thị trường có thể sẽ không quá mạnh”

Thị trường chứng khoán bất ngờ có đà tăng mạnh trong 3 phiên liên tiếp (20/5, 21/5 và 22/5 với việc VN-Index vượt lên

mốc 502,23

điểm và HNX-Index đạt mức 62,59 điểm. Cùng với đó, thanh khoản trên cả hai sàn cũng cùng đồng loạt khởi sắc.

Tuy nhiên, tới phiên giao dịch ngày

23/5

thị trường đã có sự đảo chiều, VN-Index đánh mất 4,01 điểm và HNX-Index buông tay 0,51 điểm. Tổng khối lượng chứng khoán chuyển nhượng trên toàn thị trường vẫn đạt trên136 triệu đơn vị, giá trị tương ứng hơn 1.721 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán FLC,  thị trường đang xuất hiện những biểu hiện chốt lời

ngắn hạn

. Tuy nhiên, điểm tích cực là không thấy xuất hiện việc bán ra ồ ạt của các dòng tiền lớn.

“Nền tảng của biến động tăng giá ngắn hạn hiện nay là khá tốt nên

đà tăng

giá trong thời gian tới rất có thể sẽ chưa sớm dừng lại. Trong điều kiện thị trường xuất hiện 2 đến 3 phiên giảm điểm nhẹ kèm theo khối lượng giao dịch thấp, việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu sẽ có mức độ an toàn cao hơn,” ông Tuấn dự báo.

Giới chuyên gia trong ngành cho rằng, điều kiện nâng đỡ thị trường xuất phát từ việc công bố chính Dự thảo đề xuất thành lập Công ty xử lý nợ (VAMC) đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị định 53 ngày 18/5.

Song cần phải lưu ý, Nghị định trên đã bao gồm tất cả các điều khoản được thảo luận và công bố trước đó, vì vậy thị trường chứng khoán dường như cũng đã phản ánh phần nào vào giá cổ phiếu, nên thị trường không kỳ vọng có biến động nhiều khi tin chính thức ra.

Tuy nhiên, trong bối hiện nay, ông Tuấn vẫn cho rằng, với việc VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt để mua nợ xấu của các ngân hàng thương mại đồng thời trái phiếu này có thể được sử dụng để vay tái cấp vốn tại Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới được cải thiện đáng kể. Các nguy cơ đổ vỡ hệ thống trở nên nhỏ hơn.

Ông Tuấn phân tích, khi  thanh khoản trong hệ thống được cải thiện, các ngân hàng sẽ có điều kiện để hạ lãi suất cho vay trên diện rộng. Yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về lãi vay đồng thời hỗ trợ cho thị trường chứng khoán tránh được những đà giảm sâu.

Xét  trên góc độ phân tích kỹ thuật, ông Nguyễn Thế Minh, Chuyên viên phân tích Công ty

chứng khoán

Bản Việt cho rằng, thị trường sau giai đoạn đi ngang dưới vùng giá 491 điểm – 494 điểm của VN-Index và 61 điểm của HNX-Index đã bứt phá khá mạnh với lượng dòng tiền tăng đột biến. Đặc biệt, tâm lý nhà đầu tư cũng đã dần được cải thiện tích cực hơn sau giai đoạn đứng ngoài suốt từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2013.

Quan sát diễn biến thị trường cho thấy, điểm tích cực là dòng tiền hiện đang trải dần đều ở các mã cổ phiếu, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại khá mạnh. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc thị trường tăng trưởng trong những phiên vừa qua đang là cơ hội cho các nhà đầu tư bắt đáy trong thời điểm trước có thể tái cơ cấu lại danh mục của mình, tức là giảm tỷ trọng ở các mã đã tăng mạnh và mua dần vào các mã chưa tăng.

“Thị trường đang có xu hướng tăng trong kênh tăng giá hẹp và khả năng cả hai chỉ số có thể đạt được mức mục tiêu ngắn, VN-Index là 520 điểm và HNX-Index là 65 điểm. Nhưng, thị trường vẫn có thể sẽ có vài phiên điều chỉnh để kiểm chứng lại lực cầu tại các mức hỗ trợ mới, các nhà đầu tư có thể tranh thủ giải ngân hoặc tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.

Ngoài ra, trong thời điểm tới, thị trường có thể sẽ chứng kiến đợt tái cơ cấu danh mục của quỹ ETF trong tháng 6/2013 và khả năng đợt tái cơ cấu này sẽ diễn ra khá sôi nổi vì việc tăng giảm tỷ trọng hoặc loại bỏ và thêm vào cổ phiếu trong danh mục sẽ thực hiện với lượng lớn,” ông Minh nói.

Đồng tình với nhận định trên, chuyên gia Tuấn cũng chỉ ra, điểm cần phải ưu ý là đợt tăng giá này xuất phát từ thông tin tích cực của việc thành lập VAMC, do vậy

xu hướng

tăng ngắn hạn trong thời gian tới có thể không quá mạnh./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *