Viễn thông

Công ty kinh doanh hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn báo lãi thấp kỷ lục, giảm 80% do tác động của Covid-19

Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) của “vua hàng hiệu”

Johnathan Hạnh Nguyễn

vừa công bố báo cáo tài chính quý 1/2020, là quý các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng không bắt đầu chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19.

Theo SASCO, doanh thu quý 1 năm nay chỉ đạt 523 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức doanh thu thấp nhất kể từ quý 4/2016 của SASCO.

Về phía lợi nhuận, SASCO lãi trước thuế thấp kỷ lục, chỉ đạt 17 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 16 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận SASCO giảm hơn 80%.

SASCO là công ty do ông

Johnathan Hạnh Nguyễn

làm chủ tịch, với ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh hàng miễn thuế, kinh doanh bán lẻ và dịch vụ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong văn bản giải trình gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước, SASCO cho biết, doanh thu giảm mạnh do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và Việt Nam đang diễn ra hết sức phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty từ đầu tháng 2/2020 đến nay.

Theo thống kê của Cục hàng không Việt Nam, tổng lượt khách quốc tế qua các cảng hàng không của Việt Nam so với cùng kỳ năm trước đã giảm 30% trong tháng 2/2020 và 70% trong tháng 3/2020. Với khách nội địa, tổng lượt hành khách hàng không nội địa trong tháng 3/2020 với mức giảm 25%, sau khi đi ngang so với cùng kỳ trong tháng 2/2020.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều đã phải dừng các chặng bay quốc tế và cắt giảm phần lớn số đường bay nội địa để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Điều này khiến khoảng 90% đội tàu bay của Việt Nam đang phải nằm sân đỗ dài hạn. Theo số liệu của flightradar24 tại ngày 31/3/2020, có gần 200 máy bay nằm đỗ lâu hơn một ngày tập trung tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng.

Không chỉ ảnh hưởng mạnh đến doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn mà Covid-19 còn tác động trực tiếp lên gia đình ông khi con gái Thảo Tiên của ông bị nhiễm bệnh khi đang ở nước Anh, phải thuê chuyên cơ về nước điều trị.

Ông Hạnh Nguyễn cũng là một trong số các doanh nhân có đóng góp tích cực nhất trong việc phòng chống Covid-19 khi chi 30 tỷ đồng, vừa hỗ trợ chống dịch bệnh, vừa chống hạn mặn tại các tỉnh miền Nam. Bên cạnh đó, ông còn miễn phí mặt bằng rộng 5.000m2 tại siêu thị miễn thuế Mộc Bài làm khu cách ly tập trung.

Khi nhiều nơi phải cắt giảm nhân sự vì đại dịch Covid-19 thì đây là những ngành nghề đang có cầu tuyển dụng cao

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *