Tư vấn tài chính

Cổ phiếu nhỏ kéo VN-Index tăng điểm

Sáng nay, thị trường chứng khoán trong nước lại tiếp tục quay trở lại lình xình về với kịch bản của tuần trước.

Điểm sáng duy nhất còn “lóe” lên chính là sự xuất hiện của mã cổ phiếu hàng hiệu ngành cao su CSM (Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam).

CSM chào sàn với giá tham chiếu là 42.000 đồng/cổ phiếu, song nhờ tiềm lực trợ giá cũng xứng tầm với vị thế, ngay trong đợt 1, dòng tiền mặt đã lên tới 850 tỷ đồng cùng lúc cuồn cuộn đổ thị trường, đẩy lực cầu CSM lên đến 16,72 triệu cổ phiếu với hai mức giá ưu tiên mở cửa (ATO) và giá trần. Trong khi đó, dư bán toàn thị trường chỉ vẻn vẹn có 20 cổ phiếu.

Vì vậy, khối lượng CSM khớp tại đợt 1 chỉ có thế dừng lại ở 20 cổ phiếu. Với sự trợ lực hùng hậu của dòng tiền mặt, CSM đã tách biệt ra khỏi xu thế thị trường, một mình một ngựa tăng kịch 20% biên độ cho phép trong ngày giao dịch đầu tiên lên mức 50.000đồng/cổ phiếu.

Quay trở lại diễn biến chung, dòng cổ phiếu tài chính tiếp tục làm đau lòng các cổ đông của mình, đã gục ngã dễ dàng trong phiên trước tổng lực cung không phải là quá lớn.

Hết loạt cổ phiếu từ SSI, STB, VCB, BVH, CTG, ITA,  SAM, PVF…đều đóng cửa trong sắc đỏ, khối lượng khớp giảm mạnh so với hôm qua. Tại mã STB khối lượng khớp đạt 3,6 triệu cổ phiếu; SSI khớp 1,9 triệu cổ phiếu; VCB và SAM khớp 1,2 triệu cổ phiếu mỗi mã; còn lại CTG, BVH, ITA, PVF khối lượng giao dịch báo giá chỉ đạt vài trăm nghìn cổ phiếu mỗi mã.

Hôm nay, dòng cổ phiếu tăng “nóng” tiếp tục đi theo định hướng kỳ vọng ngành của giới đầu cơ.

Nhóm cổ phiếu ngành thép, vận tải, thuỷ sản nổi sóng lớn. Các mã HPG, HLA, HMC, VIS, VTO, VST, VNA, VIP, ANV, MPC… đóng cửa dư mua trần còn tới vài trăm cổ phiếu mỗi mã.

Các mã cổ phiếu ngành đường như BHS, SBT… mặc dù vẫn duy trì tăng kịch biên độ cho phép, nhưng lực cầu tại các mã này đã có dấu hiệu yếu đi, trong khi đó lực cung lại đang tăng lên. Trong phiên này, SBT đã khớp thành công 2,19 triệu cổ phiếu.

Nhờ vào nhóm cổ phiếu đầu cơ theo mùa vụ, chốt phiên VN-Index tăng nhẹ 2,97 điểm (tăng tương ứng 0,6%) lên mốc 494,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 50,88 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 1.797,29 tỷ đồng.

Sang đến sàn giao dịch Hà Nội (HNX), sự quay trở về bất ngờ của dòng cổ phiếu họ Sông Đà đã giúp HNX thoát một phiên thử lửa, HNX-Index giữ được đà tăng 1,27 điểm (tăng tương ứng 0,82%) lên mốc 156 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 25,27 triệu cổ phiếu, tổng giá trị là 799,21 tỷ đồng.

Cùng chung kịch diễn biến với sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh, tại HNX các cổ phiếu ngành tài chính đang tạm thời rút về hậu trường, nhường vị thế dẫn dắt thị trường cho các dòng cổ phiếu nhỏ./.

Linh Chi (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.