Clip Nóng

Chợ lá dong giữa lòng Hà Nội nhộn nhịp mua bán dịp giáp Tết

Mỗi dịp giáp Tết, người dân Hà Nội mỗi khi nghĩ về lá dong, dây lạt gói giò, chả, bánh chưng vẫn thường nhớ đến phố Trần Quý Cáp đằng sau ga Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đã xuất hiện từ hàng chục năm nay, chợ buôn bán lá dong và dây lạt tự phát ở đây thu hút rất nhiều người dân Thủ đô tìm đến. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trên phố có khoảng 7-8 sạp hàng bán

lá dong

kéo dài khoảng 50 mét với đủ các loại lá dong các nơi đổ về. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lượng lá dong và dây lạt được các tiểu thương nhập về rất dồi dào cùng với thời gian mở hàng không hạn chế tạo điều kiện cho nhiều người đến đây và lựa chọn nguyên liệu không thể thiếu khi gói bánh chưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chợ lá dong

này bắt đầu họp từ rằm tháng Chạp (tức 15/12 âm lịch) cho tới hết ngày 28 Tết. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong quãng thời gian này, mỗi gian hàng của tiểu thương thường bán được hàng ngàn, thậm chí lên tới hàng chục ngàn chiếc lá dong mỗi ngày. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lá dong ở đây được chia làm 2 loại: lá dong rừng và lá dong quê. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lá dong rừng được nhập từ Cao Bằng, Bắc Kạn và được bán với giá 40 nghìn đồng/bó/50 lá.

Lá dong quê thường được nhập từ Bình Lục (Hà Nam) được bán với giá 45 nghìn đồng/bó/40 lá. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Không chỉ bán lá dong, khu chợ này còn bán rất nhiều lá chuối để phục vụ khách có nhu cầu gói giò, chả khiến nơi đây trở thành một khu ‘chợ lá’ độc đáo giữa lòng Thủ đô. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Vội vàng bê chồng lá dong ra cho khách, cô Ngô Thu Hà, người đã có thâm niên bán lá dong ở đây được gần 30 năm hồ hởi chia sẻ, trong dịp Tết này, mỗi một ngày cô có thể nhập hơn 10 vạn lá dong để đổ buôn cho khách. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Cô Hà là một trong số ít những thương lái bán buôn ở khu chợ này. Cô cho hay, mỗi ngày cả chợ ở đây tiêu thụ gần 33 vạn lá rừng, còn lá quê nhiều gấp bội. Cứ bán xong lại có xe chở đến. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chợ ở đây được mở từ 4-5 giờ sáng cho đến 7-8 giờ tối. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Lá dong là một loại lá rất dễ trồng và đặc biệt để được lâu. Chính vì vậy đây là nguyên liệu không thể thiếu dùng để gói bánh chưng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khách mua lá dong và dây lạt về để gói bánh chưng chủ yếu là những người cao tuổi đã quen mỗi dịp

Tết

đều đến đây lựa chọn. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Định (86 tuổi) ở khu tập thể Trung Tự đã là khách quen của khu phố này hàng chục năm nay. Mỗi dịp Tết đến, ông lại tìm đến mua rất nhiều lá chuối về gói giò, chả. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Điều đặc biệt ở khu chợ này là dù có mua hay không, những khách hàng vẫn nhận được sự tư vấn nhiệt tình của các tiểu thương, thậm chí có người còn chở về tận nhà nếu lấy nhiều. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Những ai có dịp đi qua phố Trần Quý Cáp thời điểm này sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thay vì cảnh bốc xếp hàng hóa từ toa tàu mà thay vào đó lại cảnh một phiên chợ lá dong tấp nập. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Khu chợ này chắc chắn là một điểm nhấn thú vị của Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Toàn cảnh chợ lá dong giữa lòng Thủ đô nhộn nhịp dịp giáp Tết. (Video: Minh Sơn/Vietnam+)

Minh Sơn (Vietnam+)

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *