Clip Nóng

Chân dung chuyên gia phong thủy đứng sau tư vấn hàng loạt nhà thờ họ cho người dân

Ông là một trong số những chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam và được đông đảo khách hàng quan tâm và mến mộ. Những công trình tư vấn của chuyên gia phong thủy như: Tư vấn, thiết kế Nhà thờ họ, tư vấn thiết kế biệt thự sân vườn, tư vấn thiết kế các công trình của tập đoàn, doanh nghiệp, nhà máy, tư vấn thiết kế phong thủy quy hoạch khu đô thị,… Tất cả đều thực tế, mang giá trị nhân văn, đạo đức nghề nghiệp và vô cùng hiệu quả. Chính vì thế thời gian qua chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh luôn được khách hàng khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc tin tưởng và đánh giá rất cao.

Nhà thờ họ là công trình kiến trúc có giá trị về mặt tâm linh, là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa, tinh thần từ đời này qua đời khác. Chính vì thế việc thiết kế Nhà thờ họ đòi hỏi phải có kiến thức phong thủy chuyên sâu và am hiểu về lĩnh vực này mới có được cái nhìn tổng quan, đáp ứng tốt mọi vấn đề về mặt phong thủy và công năng sử dụng của nhà thờ. Vậy làm thế nào để thiết kế được một nhà thờ đúng chuẩn? Chúng ta hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Thạc sỹ, chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh – cán bộ Viện nghiên cứu ứng dụng và tiềm năng con người, để hiểu rõ hơn về vấn đề này

Chào chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh! Việc xây dựng nhà thờ họ có thực sự quan trọng không? Mức độ ảnh hưởng về mặt phong thủy nhà thờ họ như thế nào?

Th.s – Chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Mạnh: Tầm quan trọng của nhà thờ họ: việc xây dựng nhà thờ họ không chỉ thể hiện về mặt tâm linh mà nó còn là nét đẹp mang giá trị nhân văn về chuẩn mực đạo đức và nguyên tắc làm người. Nó là ngọn nguồn của sức mạnh, sợi dây kết nối cộng đồng, hình thành lối sống trọng tình, trọng nghĩa. Những giá trị văn hóa hết sức quý báu đó mang bản sắc riêng của toàn dân tộc.

Về yếu tố Phong thủy: nếu phong thủy của một căn nhà chỉ ảnh hưởng đến những người sống và làm việc tại đó thì phong thủy nhà thờ nó có thể ảnh hưởng đến nhân đinh và tài lộc của cả một dòng họ. Chính vì thế thiết kế phong thủy nhà thờ họ là vô cùng quan trọng.

Chuyên gia phong thủy có thể phân tích cho mọi người cùng hiểu nhà thờ họ có bao nhiêu cấp bậc? Cụ thể thờ cúng từng cấp bậc như thế nào?

Quan hệ huyết thống ở Việt Nam luôn có sự rằng buộc được gọi là họ hàng, dòng tộc. Theo quy định huyết thống ấy thì tổ tiên qua năm đời được con cháu thờ chung tại nhà thờ Họ (hay còn gọi là Từ đường).

Quy định của Từ đường như sau: Thủy tổ (đời thứ 1) là người sáng lập ra dòng họ. Bắt đầu từ cao tổ trở lên thì được thờ chung ở từ đường Thủy tổ. Từ một dòng họ lại phát triển theo các chi, các nhánh và thờ cúng cũng được phân tách theo các bậc thứ tự, từ cả đến thứ,… Những dòng họ nhiều đinh, nhiều chi thì mỗi chi đều được xây một nhà thờ riêng gọi là nhà thờ chi. Vì vậy, ngoài việc thờ cúng gia tiên tại gia, người Việt còn có nghĩa vụ thờ cúng tổ chi, tổ họ. Nhà thờ tổ thường giao cho gia đình trưởng họ trông nom hương khói vào các ngày rằm, mồng một, lễ, tết. Đến ngày giỗ họ hàng năm thì cả họ phải chuẩn bị rất chu đáo. Tất cả đàn ông trong dòng họ (dòng họ ở đây chỉ tính theo nội tộc) từ 18 tuổi trở lên đều phải có trách nhiệm góp giỗ (gọi là tính theo suất đinh).

Trong phong thủy thì việc xây dựng nhà thờ họ cần đảm bảo những nguyên tắc gì?

Khi xây dựng nhà thờ họ chúng ta cần lưu ý một số vần đề như sau:

1. Phù hợp với cuộc đất

Cần quan sát hình thế cuộc đất. Mỗi cuộc đất được sinh ra bởi núi và sông: “Núi là chồng, Sông là vợ”. Phải tính toán từng phân độ khi lập hướng cho nhà thờ sao cho nhà thờ dựng lên phù hợp với cuộc đất, với thủy lai (điểm nước đến) với thủy khứ (điểm nước đi)

2. Hình thế nhà thờ

Hình thế nhà thờ cần bảo đảm sự vuông vắn, không xây khuyết góc. Bởi vì khi lập cực chia các cung nếu có cung nào bị khuyết hay quá ít thì nó sẽ ảnh hưởng tới vị trí nhân đinh và sự phát triển của nhân đinh trong dòng họ ứng với các góc khuyết đó. Cần lưu ý phần đất nền sân sau nhà thờ luôn phải xây cao hơn sân trước.

3. Bố cục nhà thờ

Việc xây dựng nhà thờ không lấy hướng và phương vị hợp với bất cứ tuổi của người nào mà phải hợp với cuộc đất, phù hợp với dòng chảy vị trí cửa khẩu thoát nước của khu vực và của nội tạng cuộc lớn và cuộc nhỏ (cuộc lớn là bên ngoài, cuộc nhỏ là bên trong nhà thờ). Nội thất bên trong phải đảm bảo tính khoa học, đẹp mắt và trang nghiêm, thành kính. Cách bày trí phải tuân thủ theo Tứ thú. Vị trí ban thờ phải tính toán đặt tại vị trí tốt (vượng khí). Nhà thờ phải đảm bảo thông thoáng, nạp sáng, nạp khí vừa đủ phù hợp với không gian thờ cúng.

4. Tối ưu công năng

Bên trong nhà thờ cần cần bố trí hợp lý công năng phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện đại. Phần gian thờ chính bao giờ cũng sắp xếp ở gian chính giữa, gian phía trước. Phía sau là không gian bếp và công trình phụ phục vụ cho các hoạt động nhà thờ. Các công trình phụ không được đồng trục với gian thờ. Hai bên trái có thể thiết kế không gian nghỉ ngơi cho con cháu mỗi khi về dâng hương tiên tổ.

5. Phù hợp với môi trường xung quanh

Việc bố trí cảnh quan bên ngoài nhà thờ cũng rất quan trọng. Với Phong thủy Đại Nam chúng tôi thường dùng hàng cau, phù điêu cá chép hóa rồng, tiểu cảnh nước để tác động hỗ trợ cho nhà thờ chính tạo khí âm dương cân bằng, âm dương giao cấu.

Xin cảm ơn ông!

Viện Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người

Trung Tâm Phong Thủy Đại Nam

Hotline: 0788.686.898

Website:

Trang chủ

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *